Địa danh du lịch, Thông tin cần biết

Thịt tái bò kiến đốt Tam Đảo ngon đến miếng cuối cùng

Những món ăn bạn không nên bỏ qua khi du lịch Tam Đảo Vĩnh Phúc là thịt bò tái kiến đốt, rượu chít, rau su su, cá thính Lập Thạch, rượu dừa Yên Lạc, đậu rùa Tuân Chính, Vĩnh Tường.

Giới thiệu món này với các bạn, chỉ có thể “khắc hoạ” về nó bằng 1 từ LẠ: Khi du lịch Tam Đảo, nghe tên đã thấy lạ tai, ăn vào càng lạ miệng và cách chế biến thì lại càng… lạ lùng! 

Nghe qua cách làm món này thôi, tôi cứ… há hốc miệng vì ngạc nhiên: Tại địa danh du lịch Tam Đảo, người ta cắt miếng thịt bê mới mổ còn nóng  khoảng 1kg đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng rồi… chọc cho lũ kiến trong tổ tức khí bung ra bâu kín vào miếng thịt.  Hàng vạn con kiến hung dữ thi nhau cong đuôi đốt vào miếng thịt còn nóng đó cho thật chán chê càng nhiều càng tốt. (Hờ, nghe tới đây tôi tưởng tượng đến món…. Thịt tái bò ONG đốt, chắc ngon phải biết.

Thịt tái bò kiến đốt Tam Đảo ngon đến miếng cuối cùng
Thịt tái bò kiến đốt Tam Đảo ngon đến miếng cuối cùng

Anh đầu bếp “bonus”: Nếu kỳ công hơn, mỗi miếng thịt đem treo vào tổ mỗi loài kiến khác nhau sẽ được nhiều hương vị khác nhau. Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống… (Đầu óc  tôi vẫn đang lơ lửng với mớ tưởng tượng… ong đất, ong đen, ong vò vẽ, ong bắp cày… thì có vị gì nhỉ?
Món này không phải cho kiến nào đốt cũng được mà chỉ treo thịt bê “nhờ” kiến sống trên cây đốt hộ, không “khiến” lũ kiến chuyên làm tổ dưới đất vì bọn kiến này có lối sống hơi mất vệ sinh. Sau đó, các miếng thịt đem về dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi đem thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Tiếp thep là thái miếng mỏng ngang thớ, bày ra đĩa theo từng loại, đặt thứ tự lên mâm để nhắm rượu. 

Đi tour du lịch Tam Đảo, thấy thịt tái bò kiến đốt là món công phu từ nguyên liệu, cách làm đến cả các nguyên liệu ăn kèm và cách ăn. Ngoài các loại rau sống ăn kèm thì không thể thiếu được chuối xanh và rau ngổ. Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ và thái lát cho vào bát nước cùng với một chút nước cốt chanh tránh bị thâm, vớt lên để ráo nước và ăn kèm cùng các món rau sống khác. (Với những người… máu ăn như tôi, đợi để được ăn món này quả là một hình thức  tra tấn.
 
Cuối cùng  là nước chấm (Cuối cùng cũng đến phần chốt để được ăn ). Người Tam Đảo dùng một loại tương làm từ ngô và đậu, pha thêm gừng băm nhỏ và một chút đường. Khi ăn thì dùng tay đặt miếng thịt bò trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một chiếc rau ngổ đặt lên trên sau đó cuốn chúng lại nhúng vào bát nước chấm và thưởng thức. Cũng không khác cách ăn Bò cuốn lá cải là mấy, nhưng hương vị thì khác hẳn!

Cùng công ty du lịch Khát Vọng Việt thưởng thức cũng cảm thấy rất thú vị bởi mỗi miếng thịt được từng loại kiến đốt sẽ cho một hương vị ngon riêng. Đó quả là hương vị mà khi ăn xong sẽ còn nhớ mãi về vùng đất sương mù này.

Vuongloan