Địa danh du lịch, Thông tin cần biết

Rượu chít Tam Đảo ngất ngây lòng người du lịch

Thắng cảnh nên đến nhất của Vĩnh Phúc là hệ thống 3 ngọn núi ẩn hiện trong mây – Tam Đảo. Địa danh này mê hoặc du khách với vẻ đẹp vừa hoang sơ, huyền ảo, u tịch với núi,  mây, hoa cỏ và những biệt thự kiến trúc Pháp tuyệt đẹp. Ở Tam Đảo, thời tiết một năm như gói gọn trong ngày với sắc hoa mùa xuân đua nở vào mỗi sáng, sự ấm áp dễ chịu của mùa hè vào buổi trưa, cái se lạnh mùa thu trong buổi chiều cùng những đợt gió khiến người ta kéo tấm áo khoác vào buổi tối.

Những món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến Vĩnh Phúc là thịt bò tái kiến đốt, rượu chít, rau su su, cá thính Lập Thạch, rượu dừa Yên Lạc, đậu rùa Tuân Chính, Vĩnh Tường.
Món Rượu chít
này rất nổi tiếng và là “anh em kết nghĩa” với món Thịt tái bò kiến đốt kia nên đành giới thiệu cùng để cho nó “có đôi có lứa” .

Ai đến du lịch Tam Đảo cũng biết đây là vùng chập trùng núi cao với trăm suối ngàn khe cùng bát ngát những cánh rừng hỗn giao xen kẽ các vạt rừng nguyên chủng. Rừng chít cũng là đặc điểm rất riêng của vùng núi đồi này.

Rừng cỏ chít mọc ven các khe suối và tạo thành các cánh rừng phủ kín những bãi bồi. Tôi vốn chỉ  biết cây chít cho lá gói bánh, giờ mới biết thêm loài cỏ đó còn cho một món ăn đặc sản quý giá. Đó là con sâu chít, một vị thuốc bổ tráng dương, một món ăn quý hiếm thường được ví với `Đông trùng hạ thảo” trong thuốc bắc của Trung Quốc. (Thảo nào các anh các chú các bác “lùng sục” loại rượu này nhiệt tình thế  )
Chinh phục Tam Đảo bạn sẽ thấy vào dịp cuối năm, bà con các dân tộc Sán Dìu, Cao Lan … thường vào rừng lấy lá chít về gói bánh đồng thời bắt sâu chít về ngâm rượu. Vì thế người ta gọi là rượu chít. Trong bụi chít, họ tìm ngọn cây nào bị héo úa là bóc ra sẽ bắt được con sâu đang nằm ngoan ngoãn gọn gàng giữa thân cây. Nghe lời tả thì con sâu chít màu trắng ngà chỉ dài chừng hai đất tay giống như con tằm nhỏ. Mỗi người mỗi buổi luồn rừng dù tích cực thì cũng chỉ bắt được vài chục con.

 

Rượu chít Tam Đảo ngất ngây lòng người du lịch
Rượu chít Tam Đảo ngất ngây lòng người du lịch

Con sâu chít đem về có thể thả ngay vào chai với số lượng không hạn chế, đổ đầy rượu ngâm chìm rồi đặt vào góc tủ. Khoảng một tháng sau sẽ trở thành rượu quý với màu trông hơi trắng ngà. Rượu này rất phù hợp với những người đàn ông bị “bất lực “. (Các anh, các chú đọc tới đây đừng vì tự ái và sĩ diện cá nhân mà không tìm về Tam Đảo mua loại này nhé!)

Rượu chít Tam Đảo ngất ngây lòng người du lịch
Rượu chít Tam Đảo ngất ngây lòng người du lịch

Ngoài tác dụng trên, con sâu chít còn rất bổ dưỡng đối với cả những người mới ốm dậy. Trẻ nhỏ và người già suy dinh dưỡng nếu thường xuyên được bồi bổ bằng sâu chít hấp cách thuỷ cùng lòng đỏ trứng gà sẽ rất nhanh lại sức. 

Cùng công ty du lịch Khát Vọng Việt thưởng thức cũng cảm thấy rất thú vị bởi  rượu chít sẽ cho một hương vị ngon riêng. Đó quả là hương vị mà khi uống xong sẽ còn nhớ mãi về vùng đất sương mù này.